Bệnh trĩ nội độ 1,2 ảnh hưởng đến đời sống người bệnh

Bệnh trĩ nội độ 1, 2 là mức độ nhẹ của bệnh trĩ nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến đời sống người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về bệnh trĩ nội độ 1, 2 để ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

bênh trĩ nội độ 1 bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh trĩ là tình trạng căn giãn quá mức ở tại các thành tĩnh mạch ở hệ thống tĩnh mạch hậu môn trực tràng.

Trĩ thường tập trung ở những người bị táo bón kinh niên, nhân viên văn phòng, phụ nữ mang thai…

Nguyên nhân hình thành bệnh trĩ chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và làm việc không tốt như:

Đứng hoặc ngồi lâu trong thời gian dài

Tiêu chảy, táo bón mãn tính

Người bệnh ít vận động hoặc thường xuyên phải khuân vác nặng

Tâm lý của người mắc bệnh trĩ là rất ngại đi khám bác sĩ hoặc chia sẻ với người khác về tình trạng bệnh của bản thân. Hầu hết mọi người đều chịu đựng các triệu chứng bệnh trĩ cho đến khi trĩ chuyển nặng, đe dọa những biến chứng nguy hiểm mới đi khám chữa.

Bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2 có triệu chứng như thế nào?

Bệnh trĩ nội cấp độ 1

Các búi trĩ hậu môn đã xuất hiện nhưng chưa lòi ra ngoài hậu môn nên người bệnh không nhìn thấy cũng không cảm nhận được.

Các triệu chứng bệnh trĩ nội cấp độ 1 rất khó nhận biết và thường bị bỏ qua, người bệnh không có dấu hiệu nào khác ngoài biểu hiện đi cầu ra máu.

Chảy máu thường khó nhận biết, lượng máu chảy ít, chỉ thấy một vệt máu đỏ thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu.

Bệnh trĩ nội cấp độ 2

Bệnh trĩ nội cấp độ 2, các búi trĩ đã lòi ra ngoài hậu môn mỗi khi đại tiện nên người bệnh có thể thấy chướng và đau đớn mỗi khi đại tiện.

Chảy máu hậu môn trầm trọng hơn mức độ đầu, máu chảy ra có thể nhỏ từng giọt, thấm ướt cả bồn cầu khiến người bệnh sợ hãi.

Tóm lại, các triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 2 có thể bao gồm:

Búi trĩ lòi ra rồi tự động tụt vào ở hậu môn

Đau và chảy máu khi đi đại tiện đại tiện phải rặn…

Hậu môn ngứa, tiết dịch gây viêm…

Bệnh trĩ nội độ 1,2 có ảnh hưởng đến đời sống người bệnh?

Theo các chuyên gia, các triệu chứng bệnh trĩ nội độ 1, 2 thường nhẹ và chưa có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt cùng sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân cứ để mặc tình trạng này kéo dài thì bệnh trĩ sẽ trở nên trầm trọng hơn, phát triển thành bệnh trĩ nội độ 3,4 và đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chuyên gia phòng khám bệnh trĩ Thái Hà khuyến cáo, bệnh nhân khi phát hiện các triệu chứng bệnh trĩ nội độ 1, 2 nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị bệnh trĩ sớm ngay từ giai đoạn này thường không gặp nhiều khó khăn, tiết kiệm chi phí và bệnh nhanh khỏi.

Những điều cần lưu ý

Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình khám và điều trị bệnh trĩ. Nếu dùng thuốc cần dùng đúng thuốc, đủ liều và theo đúng thời gian quy định, phòng ngừa gặp phải những tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, để quá trình điều trị bệnh trĩ nội độ 1, 2 nhanh khỏi, bệnh nhân cần thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc, chế độ ăn uống phù hợp như sau:

  • Ưu tiên các thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả và trái cây trong khẩu phần ăn.
  • Uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước, chia thành 8 cốc nước mỗi ngày.
  • Hạn chế các đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều giàu mỡ, thức ăn nhanh và thực phẩm giàu đạm.
  • Vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ, vệ sinh sau mỗi lần đi vệ sinh, hạn chế sử dụng các vật dụng thô cứng để vệ sinh, ưu tiên dùng nước.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà về bệnh trĩ nội độ 1, 2. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy nhấc máy và gọi điện thoại cho chúng tôi theo số 0325.780.327 – 0325.780.327. Hoặc nhấp chuột vào nút Bác sĩ tư vấn dưới đây.

Tư vấn miễn phí và đăng kí khám bệnh miễn phí qua nút sau đây hoặc hãy gọi điện ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 0325.780.327 hoặc sử dụng tiện ích chat online phía dưới.