Trĩ ngoại độ 2,3 và độ 4 là sao? Những cảnh báo nguy hiểm

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ xuất hiện ngay phía trên đường lược, nằm ở bên ngoài hậu môn, có thể cảm nhận trực tiếp bằng tay hoặc mắt thường. Ở bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu người bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với khối thịt thừa hậu môn do búi trĩ còn nhỏ, các triệu chứng của bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều. Đến những giai đoạn sau, triệu chứng của bệnh ngày càng tăng cản trở lớn đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như tâm lý của người bệnh.

Vậy trĩ ngoại độ 2trĩ ngoại độ 3trĩ ngoại độ 4 có những dấu hiệu như thế nào và có thể gây những biến chứng nguy hiểm nào? Xin mời bạn đọc hãy cùng theo dõi trong nội dung bài viết dưới đây.

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 2,3,4

trĩ ngoại độ 2 trĩ ngoại độ 3 trĩ ngoại độ 4

Đặc điểm của búi trĩ ngoại là ít gây đau, ít chảy máu nên hầu hết người bệnh chỉ nhận ra là mình mắc bệnh khi đã phát triển đến giai đoạn 2. Các triệu chứng nhận biết của bệnh trĩ ngoại như sau:

Trĩ ngoại giai đoạn 2

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2 không quá nghiêm trọng nhưng gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh với những triệu chứng khó chịu như: đau rát khi đại tiện, hậu môn ẩm ướt,bị ngứa hậu môn, dễ nhiễm khuẩn, phần rìa hậu môn bị sưng to, dễ chảy máu, búi trĩ tăng nhanh về kích thước.

Trĩ ngoại giai đoạn 3

Do búi trĩ ngoại nằm ngay bên ngoài hậu môn nên sẽ không thể đẩy vào trong được như búi trĩ nội. Búi trĩ ngày càng lớn gây vưỡng cộm, khó chịu, là khi ngồi xổm, khi vận động nhiều hay mặc quần áo chật bó sát. Kéo theo đó là hàng loạt những triệu chứng khác như: đại tiện chảy máu số lượng lớn, niêm mạc búi trĩ sưng đỏ, dễ xung huyết, hậu môn có mùi khó chịu do phân bị sót lại và ống hậu môn tiết nhiều dịch nhầy, rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

Trĩ ngoại giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, búi trĩ phát triển với kích thước rất lớn, thậm chí có thể che kín lỗ hậu môn, cản trở quá trình đại tiện. Khu vực hậu môn, búi trĩ vô cùng đau đớn, khó chịu, vướng cộm. Máu chảy thành tia hoặc giọt lớn mỗi khi đại tiện, nếu không được phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ ngoại kịp thời sẽ gây nhiễm trùng hậu môn, sa nghẹt, hoại tử búi trĩ.

Bài viết bạn quan tâm:

Những cảnh báo nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại độ 2,3,4

Bệnh trĩ ngoại càng để lâu việc điều trị bệnh dứt điểm sẽ càng tốn kém và khó khăn. Không những thế, bệnh trĩ ngoại hình thành chủ yếu do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học nên dù đã chữa trị khỏi bệnh nhưng nếu người bệnh vẫn duy trì những thói quen xấu đó, bệnh trĩ hoàn toàn có khả năng tái phát.

Bệnh trĩ ngoại nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

-Gây thiếu máu

Lượng máu chảy ngày càng nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu nếu người bệnh không bổ sung sắt kịp thời. Khi cơ thể bị thiếu máu sẽ thường xuyên mệt mỏi, choáng váng, dễ ngất xỉu, da xanh xao.

-Ảnh hưởng đến tâm lý

Hầu hết người mắc bệnh trĩ rất ngại đến các trung tâm y tế để điều trị bệnh do tâm lý tự ti, mặc cảm. Lâu dần, bệnh còn ảnh hưởng đến cuộc sống, khiến người bệnh ngại giao tiếp, cản trở tới sinh hoạt, công việc, giảm năng suất lao động.

Gây nhiễm trùng hậu môn

Búi trĩ phát triển lớn phân dễ bị sót lại tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển, gây nhiễm trùng hậu môn. Vi khuẩn nếu xâm nhập sâu vào trong ống hậu môn còn có thể gây nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Gây tắc nghẹt búi trĩ

Quá trình lưu thông máu kém khiến búi trĩ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, lâu dần có thể gây hoại tử, tắc nghẽn, sa nghẹt búi trĩ.

-Ung thư trực tràng

Không phải ai mắc bệnh trĩ cũng dẫn đến ung thư trực tràng nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh nguy hiểm này.

Những biến chứng của bệnh trĩ ngoại độ 2trĩ ngoại độ 3trĩ ngoại độ 4 khá nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan và không điều trị kịp thời. Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay tới phòng khám đa khoa Thái Hà số 11, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội theo số điện thoại 0325.780.327 hoặc 0325.780.327 hoặc click vào hộp chat phía dưới để trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Tổng hợp/Hải Yến.