Hình ảnh que thử thai 2 vạch thật

Sử dụng que thử thai là cách giúp phái nữ trong thời gian ngắn biết được mình có bầu hay không, khi chưa thực hiện một số xét nghiệm y khoa khác tại bệnh viện phụ sản. Nếu dùng que thử thai bình thường, phái nữ đã biết rằng que thử thai hiện một vạch âm tính tức là không có bầu và hiện 2 vạch dương tính nghĩa là đã có bầu. Thế nhưng, không phải thời điểm nào que thử thai cũng cho ra kết quả rõ rệt như vậy. Một số phụ nữ có thể gặp phải tình huống que thử thai hai vạch nhạt và thắc mắc liệu mình có mang thai hay không?

Nếu que thử thai hiện kết quả hai vạch thì có nguy cơ bạn mang bầu là tương đối cao. Thế nhưng, có một số nguyên do khiến các vạch bị mờ mà có thể phái nữ chưa lưu ý đến. Văn bản sau của bệnh viện đa khoa Thái Hà sẽ lý giải chi tiết hơn tại sao tiếp diễn tình trạng que thử thai 2 vạch nhạt và đưa ra lời khuyên nhủ giúp bạn sử dụng que thử thai đúng như chỉ dẫn nhé.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch thật

Nguyên do que thử thai hai vạch mờ

Nguyên lý hoạt động của que thử thai dựa trên việc phát hiện nội tiết tố thời kỳ mang thai hCG có trong nước đái. Đây là nội tiết tố được cơ thể sản sinh ra sau thời điểm trứng đã thụ tinh và làm tổ trong dạ con. Nồng độ hCG sẽ gia tăng nhanh chóng theo thời gian phát triển của thời kỳ mang thai.

Đa phần, que thử thai đều cho ra kết quả chính xác và ít khi sai số. Nhưng mà, nếu như que thử thai hai vạch mờ thỉnh thoảng vẫn có thể tiếp diễn khiến chị em phụ nữ lo sợ chưa có thông tin mình mang bầu hay không. Trong trường hợp bạn có thai nhưng que thử vẫn hiện hai vạch nhạt, điều này có thể là do một trong các căn nguyên sau đây:

Phái nữ thử que quá sớm

Kết quả hai vạch mờ có thể xảy ra trong trường hợp chị em làm kiểm tra quá sớm. Nồng độ hormone hCG trong nước tiểu quá thấp ở thời kỳ đầu của thời kỳ mang thai thỉnh thoảng có thể không đủ để que thử thai “nhận diện”. Thời điểm lý tưởng nhất để thử thai là ước tính 10 ngày sau thời điểm quan hệ mà không sử dụng phương pháp che chở hoặc sau khi bạn phát hiện trễ kinh.

Dùng que thử thai sai hướng dẫn

Thỉnh thoảng, một vài hành động sai sót khi sử dụng que thử thai như ăn uống ngay trước thời điểm thử thai, rút que thử thai ra khỏi nước đái quá sớm hoặc đọc que thử thai trước thời điểm từ 3 đến 5 phút sau khi triển khai kiểm tra) cũng dẫn đến hiện trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc 2 vạch mờ.

Nữ giới chưa chờ đủ thời gian đã xem que thử thai

Que test thai 2 vạch mờ là do kết quả hiển thị muộn. Vào thời gian này, nữ giới nên đợi thêm thời gian để nhìn xem vạch có đậm nét hơn không.

Bạn gái dùng que thử thai xuất hiện hai vạch nhạt do sai khoảng thời gian trong ngày

Dùng que thử thai tại nhà luôn được khuyến nghị thực hiện vào sáng sớm ngay sau khi bạn vừa ngủ dậy. Căn nguyên là vì đây là thời điểm mà nội tiết tố hCG chưa bị loãng đi do uống nước. Vì lẽ đó, nếu như bạn thử thai vào một vài thời điểm khác trong ngày thì có thể dẫn đến một vài kết quả không rõ rệt.

Nguyên do que thử thai bị lỗi

Tình trạng que thử thai đã hết hạn sử dụng hoặc do bạn gái giữ lại không đúng cách. Trong phòng tắm ẩm ướt đều có thể làm que thử thai trở thành kém hữu hiệu hơn khi sử dụng. Nói cách khác, một số yếu tố về “lỗi” kể trên có thể khiến đạt kết quả thử thai không rõ rệt và kém đi về độ tin cậy.

Chị em dùng sản phẩm không đủ độ nhạy

Thời điểm hiện tại có nhiều thương hiệu que thử thai và hãng sản xuất riêng biệt trên thị trường. Một số sản phẩm có độ nhạy cao với hCG, ví dụ như nhận biết lượng hCG rất nhỏ chỉ khoảng 20 mIU. Thế nhưng cũng có một số sản phẩm kém nhạy hơn, nghĩa là que thử thai cần hàm lượng ít nhất 100 mIU hCG mới báo kết quả dương tính rõ ràng. Do đó, trong trường hợp bạn sử dụng que thử thai kém nhạy trong một vài ngày đầu của thời kỳ mang thai khi lượng hCG còn thấp thì có thể xảy ra hiện trạng que thử thai 2 vạch nhạt.

Tình trạng que thử thai hiện hai vạch mờ nguyên nhân là dương tính giả

Nếu như que thử thai 2 vạch thì có nguy cơ chị em đã có bầu là khá cao. Nhưng mà, que thử thai 2 vạch đôi khi có thể là kết quả dương tính giả mặc dù tình huống này rất ít gặp. Trong số đó, có thể kể đến một số nguyên nhân khiến que thử thai cho kết quả dương tính giả sau đây:

Bạn gái sẩy thai sớm hoặc đình chỉ thai nghén gần đây

Sau khi sẩy thai sớm hoặc phá thai, nồng độ hCG bắt đầu giảm dao động 9 – 35 ngày. Nếu thử thai trong khoảng thời gian này, bạn gái có thể gặp kết quả dương tính giả vì que thử thai vẫn nhận biết hormone thời kỳ mang thai còn sót.

Bạn gái đang dùng thuốc giúp đỡ sinh sản

Trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc hỗ trợ sinh đẻ, ví như tiêm hCG, thì có thể đạt kết quả dương tính khi dùng que thử thai cho dù bạn không có thai. Bởi vì thế, phái nữ nên đợi ít nhất 1 tới 2 tuần sau thời điểm chích hCG hoặc dùng thuốc lần cuối cùng để thử thai tại nhà chuẩn xác hơn.

Phái nữ mắc một số căn bệnh khác

Những u bướu hoặc căn bệnh có thể làm tăng nồng độ hCG của nữ giới, chẳng hạn như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiểu, các vấn đề tuyến yên… nếu như này, dù cho que thử thai hai vạch mờ hoặc đậm khi chị em kiểm tra có thể là dương tính giả.

Tình trạng đường bay hơi gây nhầm lẫn về kết quả dương tính

Đôi khi, que thử thai 2 vạch mờ hoặc vạch đậm vạch mờ là do nước giải bốc hơi và tạo thành đường bay hơi khiến nữ giới hiểu sai kết quả thử thai. Việc này thường diễn ra khi bạn đọc kết quả thử thai ngoài khoảng thời gian được khuyến nghị.

Lưu ý giúp phái nữ thử thai tại nhà đúng cách

Hiện tượng dương tính giả rất hiếm nên bạn gái không cần quá sợ hãi. Phần tiếp theo là những lời khuyên nhủ có ích giúp phụ nữ thử thai tại nhà hiệu quả hơn:

Phái nữ cần thử thai đúng thời điểm nhất định

Chị em nên tránh thử thai tại nhà quá sớm để tránh hiện trạng que thử thai hai vạch nhạt hoặc vạch đậm vạch mờ. Kết quả không rõ ràng thì có thể là âm tính giả hoặc dương tính giả. Phái nữ nên đợi đến sau thời điểm trễ kinh một vài ngày, ít nhất là 7 ngày và nên thử thai vào buổi sáng đầu ngày để kết quả kiểm tra chuẩn xác hơn.

Đảm bảo làm theo hướng dẫn

Trước tiên, cần kiểm tra và chắc nịch rằng que thử thai bạn sẽ sử dụng chưa hết hạn. Kế tiếp, cần đọc kỹ hướng dẫn và làm đúng theo các bước vì không phải cách dùng các loại que thử đều giống nhau. Việc thực hiện đúng chỉ dẫn giúp que thử thai hoạt động hiệu quả và đem lại kết quả chính xác.

Phái nữ nên làm thế nào khi que thử thai 2 vạch mờ nên thử thai lần nữa không?

Nếu như que thử thai 2 vạch mờ, nữ giới có thể thử thai lần nữa sau 3 đến 5 ngày và bảo đảm làm đúng hướng dẫn. Nếu que thử thai cho kết quả không đáng tin cậy thì cách tốt nhất là nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa để siêu âm và xét nghiệm y học xác định nồng độ beta-hCG trong máu. Đây là một số biện pháp xét nghiệm y học uy tín hơn để xác định rằng nữ giới có có bầu hay không.

https://webchuabenhtri.com