Cân nặng tiêu chuẩn của bào thai theo tuần tuổi

Thai phụ luôn quan tâm về cân nặng của bào thai ngay từ khi em bé chưa chào đời. Thai phụ mỗi lần đi siêu âm luôn câu hỏi rằng con bằng này kg thì có nhỏ hoặc lớn hơn bình thường hay không? Nữ giới cần điều chỉnh chế độ ăn thế nào phù hợp? Hãy cùng đọc nội dung để hồi âm một số thắc mắc liên quan đến vấn đề thai nhi thiếu cân so với tuần thai và hướng dẫn thay đổi.

Cân nặng tiêu chuẩn của bào thai theo tuần tuổi

Như nào là cân nặng thông thường của em bé trong tử cung. Để kiểm tra thai nhi có đang tiến triển tốt hay không, lương y thường tiến hành siêu âm để đo các tham số về chiều dài và khoảng cân nặng của em bé..

Thí dụ theo bảng tiêu chí trên thì cân nặng bào thai ở tuần 33 là gần 1,918kg và dài 43,7 cm.

Bảng chiều dài và cân nặng của bào thai chuẩn theo tuổi thai là thước đo tham khảo để mẹ bầu có thể hiểu được tổng quan sự tiến triển của bào thai khi ở trong dạ con. Từ đó giúp mẹ có sự biến đổi về lịch sinh hoạt, tập luyện của mẹ bầu sao cho phù hợp. Chủ đề HOT: bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế

cân nặng thai nhi 26 tuần

Thai nghén thế nào được cho là tụt cân so với tuổi thai?

Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai là trường hợp mà cân nặng của em bé thấp hơn một chút chỉ số cân nặng tiêu chí trung bình. Các bạn cần phân biệt với nếu như bào thai chậm tăng trưởng trong dạ con.

Bào thai nhẹ cân so với tuổi thai: định nghĩa em bé nhẹ cân so với tuổi thai tức là thai nhi có cân nặng nhẹ hơn so với khối lượng trung bình ở tuổi thai đó. Bào thai nhẹ hơn ở mức độ vừa phải chưa nghiêm trọng và sức khỏe chưa có gì đe dọa ở thời điểm ngày nay.

Thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung: nếu y bác sĩ chẩn đoán là thai nhi chậm lớn trong dạ con thì nghĩa là em bé của bạn quá nhỏ và có nguy cơ tác động đến sự tồn tại của thai nhi. Đây là chứng fetal growth restriction, tình huống này không những dựa trên cân nặng của thai nhi tại thời điểm này bị quá nhẹ, còn phải dựa trên các nhân tố khác nữa nhân tố nguy cơ điển hình nào đó của mẹ như nguy cơ phụ nữ mang thai có tác nhân tiền sử bệnh lý kết hợp với khác lạ trên siêu âm có lạ thường trên dưỡng chất của bánh nhau hay từ em bé.

Yếu tố nào để phân biệt rõ nét giữa hai tình huống này? Để nhận xét mức độ nguy hiểm của việc thai nghén nhẹ cân phải căn cứ vào các tác nhân sau:

 • Thông số ước tính cân nặng thấp hơn tham số dưới trong khoảng cấp phép.
 • Các chỉ số về tình trạng sức khỏe thể chất của mẹ và thai nhi như review vai trò bánh nhau: doppler động mạch rốn và động mạch tử cung, review trạng thái sức khỏe thể chất thai nhi: doppler động mạch não giữa và ống mạch máu.

Nếu cân nặng của em bé không cao hơn nhiều so với chỉ số dưới tiêu chí thì y bác sĩ sẽ xem kỹ hơn. Lúc này thầy thuốc đưa ra tham số bách phân vị chi tiết để biết bào thai của chị em đang ở mức nào.

Ở đây chúng ta được lương y nói rõ hơn về khái niệm thông số bách phân vị. Thông thường một thông số sẽ được xếp thứ tự từ bé đến lớn theo bách phân vị từ 1 tới 100. Các chỉ số nằm từ bách phân vị 10 tới 90 là các chỉ số bình thường. Trung bình chuẩn là bách phân vị thứ 50. Nếu cân nặng bào thai nằm dưới bách phân vị 10 thì thì gọi là thai chậm tăng trưởng trong tử cung và cần phải giám sát cũng như có hướng chữa trị riêng.

Nếu như tham số cân nặng không quá không cao và không có vấn đề khác lạ gì về trạng thái sức khỏe của mẹ và bé thì lời khuyên bảo cho mẹ bầu là cần bổ sung dưỡng chất hay nghỉ ngơi tránh lo âu cảm thấy mệt mỏi.

Ví dụ như một số đo cân nặng của một thai nhi 37 ở phiếu khám thai như sau: dự kiến khối lượng bào thai là 3024gr (bpv:44%). Có nghĩa là cân nặng của thai nhi đang là 3024gr và nằm dao động bách phân vị thứ 40 tới 50. Đây là cân nặng trong mức thông thường cấp giấy phép. Dù cho theo cách hiểu máy móc của các mẹ thì cân nặng đang không cao hơn trung bình và nghĩ là thai nhi thiếu cân.

Bào thai nhỏ cân so với tuần thai là đánh giá từ y bác sĩ nên bạn hãy nghe trực tiếp từ thầy thuốc nhé. Nếu sức khỏe cơ thể của em bé bình thường thì bạn đừng quá sợ hãi hãy nghe lời dặn dò của bác sĩ để giúp thai nhi tăng trưởng.

Nguyên nhân khiến bào thai nhỏ cân so với tuần thai

Những chứng bệnh hay các di chứng quen thuộc trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng tới việc thai nghén bị nhẹ cân so với tuổi thai.

* Huyết áp cao

Phụ nữ có bầu bị cao huyết áp cũng tác động đến khối lượng của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, cụ thể là em bé nhẹ cân so với tuổi thai. Do tăng huyết áp ở người mẹ có thể khó khăn việc đáp ứng oxy và chất dinh dưỡng cho em bé. Điều đó tác động trục tiếp đến cân nặng của thai nhi. Bên cạnh đó tăng huyết áp cũng có thể gây sinh non, và những em bé ra đời sớm thường nhỏ hơn một số đứa trẻ ra đời đúng ngày.

Do đó trong trường hợp bạn có tiền sử tăng huyết áp, hãy nói với lương y để kiểm soát tốt trong suốt thai kỳ.

* Đái tháo đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ thường tác động đến cân nặng của bào thai trong bụng mẹ. Xu thế là thai nhi thường nặng cân hơn so với tuổi thai, nhất là với trường hợp mẹ bầu quá mức tốt được đường huyết. Nhưng mà nhiều trường hợp đái đường thời kỳ mang thai làm em bé nhẹ cân do đái tháo đường thai kỳ làm giảm công dụng của insulin đối với sự tiến triển của em bé trong bụng mẹ.

* Thiếu máu thai kỳ

Một trong những vấn đề mất máu khi mang thai tác động đến bào thai là cân nặng bị nhẹ. Thiếu máu sẽ làm tăng nguy cơ “vượt cạn” thiếu cân do các tế bào hồng cầu đóng vai trò mang oxy và dưỡng chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể và nuôi dưỡng thai nghén. Thế nên mẹ thiếu máu khi mang bầu tác động đến cân nặng của thai nghén.

Trường hợp thiếu máu ở thai kỳ thường gặp nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Bởi vì thế cần bổ sung sắt đầy đủ để hạn chế trạng thái mất máu, bảo đảm em bé được nuôi dưỡng đủ chất từ trong bụng mẹ với cân nặng bình thường.

* Bệnh lý tim mạch

Bà bầu mắc bệnh lý tim mạch có nhiều có nguy cơ sinh em bé nhẹ cân. Lý do là bệnh tim mạch cản trở có khả năng bơm máu của oxy và dưỡng chất dinh dưỡng đến tim của bào thai thông qua nhau thai.

* Hiện tượng kháng phospholipid

Hiện tượng kháng phospholipid là một hội chứng liên quan đến đến việc tạo ra các khối máu đông ở động mạch và động mạch chủ. Nếu như bà bầu bị mắc triệu chứng này thì sẽ khả năng cao khiến thai chậm tiến triển trong tử cung.

* Tác nhân ảnh hưởng đến cân nặng thai nghén khác có thể thống kê:

Thai nghén nhẹ cân so với tuổi thai còn bị ảnh hưởng bởi các nhân tố khác như:

 • Thói quen sống bừa bãi của thai phụ khi có thai: hút thuốc lá, nghiện rượu, dùng chất gây nghiện như cocaine…
 • Thực đơn ăn uống trong thai kỳ: trong trường hợp mẹ bầu ăn quá ít, các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết sẽ không được truyền cho thai nhi và khiến nó nhiều có nguy cơ bị thiếu cân.
 • Chứng bệnh bánh nhau, dây rốn…
 • Viêm nhiễm thai nghén, hay các mất cân bằng di truyền, đa thai…

Rủi ro khi thai nghén bị nhẹ cân

Trong trường hợp thai nghén quá nhẹ cân, trẻ có thể có một vài nguy cơ về sức khỏe như sau:

 • Thai nhi bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.
 • Em bé nhẹ cân đã phải chịu một số thiệt thòi như viêm phổi hít phân xu.
 • Sức đề kháng của trẻ sơ sinh khi chào đời sẽ kém hơn, nguy cơ bị hạ lượng đường trong máu trong nhiều tuần.
 • Thường sẽ ảnh hưởng đến sự tiến triển thể chất và trí thông minh của trẻ về sau. Nhiều công trình nghiên cứu khác chứng minh trạng thái chậm tiến triển của bào thai trong dạ con có tác động lâu dài đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ nhẹ cân có tham số thông minh kém hơn trẻ đủ cân. Ở lứa tuổi học đường, trẻ nhẹ cân có chỉ số thông minh, chỉ số cộng tác nhìn – hoạt động thể thao, mức độ đọc thấp hơn bé sinh đủ ký.
 • Trẻ em nhẹ cân chào đời từ các bà mẹ tăng huyết áp, có thể bị đầu bé hoặc chậm khả năng học hỏi hơn trẻ đủ cân.

Ngăn ngừa hiện tượng thiếu cân ở thai nghén

Trường hợp thai nhi có xu thế nhỏ hơn trong tử cung nên cũng có xu hướng thiếu cân hơn khi sinh ra, nên chị em cần phải phòng tránh việc này ngay từ khi mang thai.

 • Bà mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình sức khỏe cơ thể thật tốt, không quá gầy không quá thừa cân, nên uống thêm vitamin trước và trong giai đoạn có thai.
 • Thời điểm và tuổi của mẹ khi mang bầu: mẹ mang bầu trước tuổi trưởng thành hoặc sau tuổi sinh sản cũng là một trong số những nguyên do có thể khiến bào thai bị thiếu cân khi ở trong dạ con. Ước tính cách giữa hai lần sinh đẻ dày, bà mẹ ít được nghỉ ngơi, phải lao động nặng hoặc bị một vài bệnh khi có thai cũng là lí do khiến em bé nhẹ cân và chậm phát triển.
 • Ngoài ra nữ giới cũng cần thu xếp công việc, thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Nữ giới cần thực đơn đầy dinh dưỡng cũng rất cấp bách nên mẹ cần lưu ý.
 • Hoàn toàn không hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích như ma túy và rượu.
 • Nếu như thai phụ gặp vấn đề chán ăn, stress, hay có khuynh hướng dùng rượu, thuốc an thần… hãy trao đổi với lương y sớm để tìm phương pháp phù hợp và ngay từ giai đoạn đầu.
 • Nữ giới cần đi khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường: chăm sóc trước khi vượt cạn rất cấp thiết trong việc xác định một vài vấn đề có thể gặp phải khi thai nghén phát triển.

Bà bầu nên ăn gì khi bào thai nhẹ cân

Khẩu phần ăn và dinh dưỡng của mẹ đóng nhiệm vụ cấp thiết đối với sự phát triển bình thường thai nhi. Để thai lên cân tốt hơn thì trước tiên bạn cần thúc đẩy chất lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn thường ngày của mình. Bữa cơm cần đảm bảo đầy đủ cả thịt, cá, rau xanh và quả tươi, uống nhiều nước… các gợi ý sau sẽ giúp thai nhi tăng cân để sớm theo kịp cân nặng tiêu chí.

 • Đảm bảo chất dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm: chất bột, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất, nên đa dạng các thức ăn để hấp thụ một cách đầy đủ nhất.
 • Bổ sung thức ăn giàu đạm: ẳn nhiều các thực phẩm giàu sắt như thịt bò và cá. Nên thon gọn trong thực đơn, mỗi tuần 3 đến 4 bữa thịt bò hay cá luân phiên để cho thêm lượng đạm cho bé thẩm thấu.
 • Thai phụ nên ăn nhiều rau xanh: đi kèm protein. Mẹ bầu đừng quên ăn thêm rau xanh. Các loại rau có màu xanh đậm là các loại rau mẹ bầu nên bổ sung nếu muốn đẩy nhanh trọng lượng của con.
 • Thai phụ nên bổ sung các sản phẩm từ sữa: từng ngày bạn nên bổ sung 2 đến 3 ly sữa ở giữa các bữa chính để cho thêm dưỡng chất từ nguồn thức ăn này đặc biệt là canxi.
 • Bà bầu nên bổ sung vitamin từ hoa quả: đừng bỏ lỡ nguồn vitamin khoáng chất từ trái cây.

Bà bầu cũng đừng quên chia thực phẩm thành nhiều bữa ăn trong ngày để đẩy mạnh có khả năng hấp thụ. Em bé nhận được đủ dưỡng chất sẽ mau chóng tăng cân.

https://webchuabenhtri.com/cach-ve-sinh-vung-kin-bi-viem-nhiem.html

https://webchuabenhtri.com